Hướng dẫn phòng trừ bệnh tuyến trùng hại cây hồ tiêu – TIN TỨC NÔNG NGHIỆP

cây tiêu -tt
5/5 - (1 bình chọn)

Tuyến trùng là một trong những loại dịch hại nguy hiểm nhất trên cây tiêu. Nó gây hại cho rễ tiêu và gây các vết thương ở rễ tạo điều kiện cho các nấm bệnh như: Phytophthora CapsiciFusarium sp…xâm nhập, là nguyên nhân chính gây bệnh chết nhanh và chết chậm trên cây tiêu. Vì thế để hạn chế bệnh chết nhanh, chết chậm gây hại thì phòng trừ tuyến trùng là điều kiện cần thiết và hiệu quả nhất.

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH GÂY HẠI

     Tuyến trùng tồn tại và sinh trưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Độ ẩm đất trồng, số lượng rễ cây, kết cấu đất, độ PH và oxy trong đất…
Vòng đời tuyến trùng có 5 giai đoạn, kéo dài từ 40-60 ngày. Hoạt động chủ yếu ở độ sâu từ 5-30 cm. Độ ẩm thích hợp là 60%, cao hoặc thấp hơn đều ảnh hưởng tới tuyến trùng. Nhiệt độ có ảnh hưởng lớn đến tuyến trùng, thích hợp từ 25-28oC, tuyến trùng sẽ chết khi nhiệt độ ở 50-60 oC trong 30 phút – 1 giờ hoặc từ 30-40 oC trong nhiều ngày. Đất có độ pH thấp ( đất chua ) mật độ tuyến trùng nhiều, pH thích hợp dưới 5,5. Đất có kết cấu sét nhiều thì tỷ lệ tuyến trùng nhiều hơn đất cát.

     Con cái đẻ hàng loạt trứng trong túi gelatin do chúng tự tiết ra trong trong quá trình sinh sản, để bảo vệ trứng khỏi yếu tố bất lợi bên ngoài, túi trứng nằm ngoài nốt sần, đôi khi nằm trong nốt sần (bướu rễ), túi trứng của tuyến trùng có thể “ngủ” từ 1 đến 2 năm khi môi trường bất lợi., bên trong chứa từ 1 đến 2 ngàn trứng, khi tiếp xúc với axit yếu của rễ cây chúng nở ra 200-600 Tuyến Trùng tuổi 1 và chui ra thành  tuổi 2, từ tuổi 2 chúng bắt đầu hình thành kim chích và xâm nhập vào nốt sần hay rễ mới. Từ tuổi 2 đến tuổi 3 cũng là giai đoạn biến đổi quan trọng phân giới tính của Tuyến Trùng, con cái phát triển chiều ngang và thành hình bầu dục hay hình giọt nước, con đực phát triển chiều dài sau đó đi ra ngoài chứ không nằm trong mô rễ.

     Có rất nhiều yếu tố gây bùng phát bệnh tuyến trùng. Những tác nhân chủ yếu là do bà con nông dân thường sử dụng phân chuồng sống (ủ chưa hoai mục) bón trực tiếp lên gốc cây. Do chưa xử lý kỹ nên ngoài việc nhiều vườn cây bị nhiễm cỏ dại, cây trồng còn bị bệnh tuyến trùng do tạo điều kiện thuận lợi cho trứng ấu trùng phát triển thành thành bệnh hại cây.
 Trứng ấu trùng vốn đã có nhiều trong đất, nhất là ở những khu vực gần các gốc cây trồng  khi bón phân chuồng tươi sẽ có thêm nhiều cơ hội cho tuyến trùng phát triển và lan truyền dịch bệnh nhanh hơn.
 
TRIỆU CHỨNG GÂY HẠI

     Tuyến trùng ký sinh trên rễ hồ tiêu chích hút dinh dưỡng từ rễ làm suy giảm sức khoẻ của cây, gây tổn thương rễ ngăn cản sự hấp thụ dinh dưỡng và nước. Khiến cây sinh trưởng kém, cằn cỗi, hệ rễ kém phát, ít rễ non được hình thành triển gây vàng lá cục bộ hoặc vàng toàn bộ câylá thường chuyển vàng từ dưới gốc lên trên, gây héo tạm thời vào mùa khô khi thiếu nước. Có 2 dạng tuyến trùng gây hại chủ yếu trên cây Hồ tiêu :

– Tuyến trùng ngoại ký sinh ( Pratylenchus, Xiphinema ) di chuyển bên ngoài môi trường đất và nước, khi cần thiết sẽ sử dụng kim chích hút chích vào rễ nhưng không chui vào bên trong rễ gây thối rễ và các vất thâm đen tại bướu hoặc bướu bị mục nát. Nhóm tuyến trùng này còn được gọi là tuyến trùng gây thối nhũng.

– Tuyến trùng nội ký sinh ( Meloidogyne incognita ) chui vào trong rễ, nằm bên trong và  chích hút các tế bào trong rễ. Hình thức này làm cho các tế bào rễ trương phình, gây ra những nốt sần trên rễ, rễ cong queo nên người ta còn gọi nhóm tuyến trùng này là tuyến trùng nốt sần.
Hội chứng vàng lá cây tiêu có liên quan đến mức độ rễ bị tổn thương do tuyến trùng ký sinh.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ TUYẾN TRÙNG

     Đất là môi trường quan trọng nhất để phát triển bộ rễ và là nguồn cung cấp dinh dưỡng và nước cho cây trồng. Trứng, ấu trùng của tuyến trùng tồn tại ở trong đất với lớp vỏ bọc mà hóa chất BVTV không phá hủy được. CHẾ PHẨM SINH HỌC TIÊU DIỆT TUYẾN TRÙNG HẠI RỄ – PAVER với “tập đoàn” đa sinh vật hùng hậu, sẽ hoạt hóa các chất dinh dưỡng trong đất khiến cây dễ hấp thu hơn từ đó tăng khả năng đề kháng và xua đuổi sâu bệnh hại của cây trồng. 

paver-tt

Nếu muốn mua hàng hoặc cần tư vấn kỹ thuật, bà con có thể liên hệ trực tiếp qua Fanpage  Thế Giới Nông Nghiệp hoặc số điện thoại: 0919.817.033 để đội ngũ kỹ sư nông nghiệp sẽ tư vấn miễn phí cho bà con.

THAM KHẢO THÊM:

https://thuoctrubenhchocay.org/thuoc-tru-sau-nosau-85wp-100gr-het-ray-sach-sau-thuoc-tru-benh-cho-cay/

https://thuoctrubenhchocay.org/nosau-85wp-100gr-het-ray-sach-sau-dac-tri-sau-cuon-la-lua-thuoc-tru-benh-cho-cay/

https://thuoctrubenhchocay.org/nosau-85wp-100gr-het-ray-sach-sau-dac-tri-sau-duc-than-thuoc-tru-benh-cho-cay/

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

——————————————————————————-

CÔNG TY TNHH VTNN VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Khu Dân Cư 4, Khu Phố Hiệp Tâm 2, Thị Trấn Định Quán, Huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Chuyên Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Hotline: 0919.817.033 – 0877.552.253

✅Link web: https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

✅Link Zalo: https://zalo.me/0919.817.033

✅Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/viet-nam-agricultural-supermarket

✅Link Shopee: https://shopee.vn/thuan_thien_agri

✅ Link Tiktok Shop: https://www.tiktok.com/@vietnamnongnghiepsach.vn

✅ Link Facebook: https://www.facebook.com/plantprotectionvietnam

LOGO TINTUC
LOGO TINTUC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *